Bài học cuộc sống
01/08/2020 - 8:46 AMAdmin 14 Lượt xem

Càng gần Đạo thì càng giản dị, chân thật

Càng gần Đạo thì càng giản dị, chân thật

 

Nếu ai đã gặp một vị chân tu trong đời, hay gặp đệ tử của những môn phái ẩn tu thì sẽ nhận ra một điều rằng họ rất bình dị, gần gũi và thân thiện. Có người tưởng học đạo là mở miệng ra phải nói được mấy câu triết lý sống, ngậm miệng lại phải trích được vài câu kinh câu chú rồi xen lẫn tiếng Hán Việt. Thấy người khác không hiểu mà cho là cao siêu. Tư tưởng đó là hoàn toàn sai lầm.

Hiện nay đọc lướt qua mấy trang dạy đạo, giáo lý này nọ, viết được vài bài đầy những câu cú Hán Việt khó hiểu mà thấy nhiều bạn vô bình luận khen hay, khen cao siêu mà gọi là thầy. Ôi buồn thay cho sự đời, đọc không hiểu không phải vì quá cao thâm, mà thực ra là vì rỗng ruột không có ý nghĩa nên mới không hiểu đó thôi. Đến chính bản thân người viết cũng không hiểu cái mình đang viết có cốt lõi như thế nào thì làm sao mà cho người khác rõ được.

Người tu đạo gần gũi lắm, bạn đi qua đường nhìn thấy bà bán xôi, ông thợ sửa xe, hay vô những nơi nhà hàng khách sạn thấy người chạy bàn, chùi bếp cảm thấy thật bình thường như bao người khác, mà đâu biết rằng họ có thể là đệ tử của phái ẩn tu xuống núi để rèn luyện bản thân. Càng gần đạo thì chẳng cần nói hoa mỹ, chẳng cần dùng từ cao siêu, mà lại rất thực tế. Nhớ năm đó ad Tiêu 16 tuổi đi theo thầy học phép, có hỏi thầy rằng cần kiêng cử ăn uống gì không, thầy có nói rằng: phải ăn thật nhiều thịt thì da mới đẹp, cơ thể mới lớn đủ chất được. Mới đầu cứ nghĩ phái ẩn tu mà sao ăn uống thật xằng bậy, mà đâu hiểu rằng thầy rất thực tế vào cuộc sống. Còn nhỏ thì cần ăn đủ chất để thông minh, mạnh khoẻ mà luyện khí công, tập mấy môn võ đi trừ kẻ gian ác. Còn ad Hoả Phượng Hoàng theo thầy từ năm 18 tuổi, thầy luôn dặn rằng việc tu cứ từ từ, học hành chăm chỉ làm bố mẹ vui lòng, mới thấy thầy thật thực tế. Nhớ năm xưa hay gọi thầy là sư phụ, thầy không thích, bắt gọi bằng chị cho gần gũi bình dị, mới thấy rằng thật là đáng quý làm sao. Trước khi về núi thầy có dặn rằng: đạo là ở đời, ra đời mới là học đạo. Hồi đó không hiểu đâu, cứ nghĩ mình hồi nhỏ gặp nhiều trắc trở, sống nghèo khổ mà nghĩ mình ra đời sớm, hỏi thầy thì thầy nói sau em sẽ rõ, còn trách thầy không chịu dạy, ôi chao giờ nhìn lại mới thấy mình thật nông cạn. Thầy là người chỉ đường, còn người thầy dạy mình thì lại là chính bản thân mình vậy. Đó cũng là lý do mà thường người tu đạo học vài năm sẽ phải xuống núi nhập thế, bởi vì khi rèn luyện đủ qua đắng cay ngọt bùi thì bản tâm mới chắc chắn, sau về ẩn tu khó bị sa ngã là có lý lẽ riêng.

Ad Tiêu rất quý kinh điển Tiên Nho Phật, nhưng mỗi lần giảng cho các bạn đều dùng những từ ngữ dễ hiểu nhất, thông dụng nhất mà viết, bởi lẽ nếu đã chia sẻ đạo thì phải chia sẻ tận tâm, dù đến kẻ không qua học hành cũng có thể hiểu được, cũng chính là đạo giáo hoá đó thôi.

Đạo là đời. Là việc mình có biết đối xử với bạn bè gia đình đủ tốt chưa? Là việc mình có đối xử với bản thân mình đủ tốt chưa? Là việc mình có biết sửa lỗi sau mỗi sai lầm chưa? Có giữ lời hứa chưa? Có đủ lễ phép chưa? Có biết khiêm tốn chưa? Có tự kiểm điểm bản thân chưa?

Ôi thật là nhiều vậy, đâu cần nhìn đâu xa. Chúc bạn đọc ngày vui vẻ!

 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến
Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Cần mua - cần thuê theo tỉnh thành
Rao vặt khác theo tỉnh thành
Lý số
Bài học cuộc sống
TIN NỔI BẬT

Nhà đất Công Minh

Trụ sở: 46, AN KIM HẢI, ( BỜ MƯƠNG CỨU HỎA SAU LẠCH TRAY ) PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0836.14.38.38 - Hotline: 0836.14.38.38 - Email: nhadatcongminh@gmail.com

Copyright © 2019 https://nhadatcongminh.com/