Đạo Học Đông Phương
01/08/2020 - 3:02 PMLê Công 26 Lượt xem

LỊCH SỬ HOÀNG CƠ CHÂN GIÁO:

 

Đức Tổ Hoàng Phương Lan là người sáng lập ra Hoàng Cơ chân giáo , một trong những giáo phái huyền bí và huyền thuật nhất Việt Nam.

• Nguồn gốc của Hoàng Cơ Chân Giáo :

– Lịch sử Đức Tổ Hoàng Phương Lan:

Theo sự xác định niên đại truyền thống, Đức Tổ Hoàng Phương Lan , còn được gọi là Ẩn Sĩ Ngư Lão , sống và truyền đạo ở Việt Nam.

– Đức Tổ Phương Lan được sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngư nghiệp , nằm ở miền duyên hải nam trung bộ ngày nay . Ông sanh ra là con thứ 10 và có tên là Phương Lan . Từ nhỏ ông sống lênh đênh trên biển theo gia đình .

– Thời niên thiếu,cha ông không may qua đời do bị đắm tàu trong bão , ông bị trôi dạt qua Trung Quốc nay. Cuộc đời nơi đất khách bôn ba giang hồ , ông đã sống cùng những người mãi võ bán thuốc , có lúc sống trên núi Võ Đang, rồi có lúc sống chung với các nhà sư Thiếu Lâm Tự , giúp việc cho Cha Đạo Thiên Chúa ... cơ duyên tại nơi đây đã giúp ông được rất nhiều các vị chân sư bên tiên đạo, phật đạo và cả thiên chúa truyền dạy từ võ thuật đến pháp thuật.

Lúc hai mươi chín tuổi, ông trở về Việt Nam chọn vùng đất Quảng Ninh sinh sống .

• Lịch sử ra đời và phát triển của Hoàng Cơ Chân Giáo .

– Đức Tổ Hoàng Phương Lan đã vì một đại nguyện lớn lao, một lòng từ bi vô lượng mà khước từ mọi hạnh phúc, quyền uy, tham vọng vật chất để cầu đạo giải thoát , và cũng với đại tâm đại nguyện ấy, sau khi chứng được đạo quả vô vi tự tại , Ngài đã dâng hiến thời gian cho công cuộc hằng hóa độ sanh nhân duyên . Ông học hỏi rất nhiều điều của rất nhiều nền văn minh và khi ông trở về ông đã ngộ ra một chân lý mới , sáng tạo lập ra Hoàng cơ chân giáo .

Ông đã chu du khắp đất nước Việt Nam cứu giúp người có duyên .

Năm 1596 , ông về đất Hạ Long ngày nay xây đền nhận đệ tử truyền đạo .

– Ông đã đưa đến giáo lý giải thoát sâu kín, khó thấy, khó chứng, tịch tịnh cao thượng, siêu lý luận, ly dục, vô ngã vô vi mà Ngài đã chứng đắc; còn chúng sanh thì luôn chìm sâu vào ái dục, định kiến, chấp ngã với nhiều thủ trước…

Ông được gọi là Ẩn Sĩ Ngư Lão vì quy định trong đạo của Hoàng Cơ là phải ẩn tu chuyên sâu học đạo giúp người có duyên , ông hay ngồi trên chiếc nón câu cá trên mặt biển Hạ Long , đồ đệ yêu quý gọi ông là Ngư Lão sư phụ .

Năm 1666 , ông truyền lại cho đại đệ tử pháp danh là Hoàng Mạnh Cường làm trưởng môn tiếp tục truyền lại giáo lý đạo thuật cho hậu thế .

Tổ Hoàng Mạnh Cường tiếp tục phát triển đạo giáo , ông làm theo giáo quy nhận 5 người làm Kim Thiền , và có rất nhiều đệ tử Thanh Y theo học đạo .

Năm 1716 , chức vị trưởng giáo được tiếp tục truyền lại cho đệ tử pháp danh là Hoàng Đàm( người dân tộc Dao ), tiếp theo qua các năm là năm 1806 là Hoàng Thương Lan , năm 1876 là Hoàng Bình Minh.

Đến năm 1896 , Hoàng Nhất Lan di giáo vào Bình Định , năm 1973 Hoàng Trí Phong tiếp tục di giáo vào Khánh Hòa ,năm 2015 là Hoàng Vân - nữ trưởng môn đầu tiên của Hoàng Cơ giáo .

Trải qua hơn 400 năm phát triển , kho tàng kiến thức giáo lý triết học võ học phù thuật tâm linh của Hoàng Cơ rất phong phú, là nền tảng cho hậu thế học tập và phát triển.

 Sư tâm : Lê Công 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến
Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Cần mua - cần thuê theo tỉnh thành
Rao vặt khác theo tỉnh thành
Lý số
Đạo Học Đông Phương
TIN NỔI BẬT

Nhà đất Công Minh

Trụ sở: 46, AN KIM HẢI, ( BỜ MƯƠNG CỨU HỎA SAU LẠCH TRAY ) PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0836.14.38.38 - Hotline: 0836.14.38.38 - Email: nhadatcongminh@gmail.com

Copyright © 2019 https://nhadatcongminh.com/