Đạo mẫu việt nam
27/07/2020 - 8:23 AMLê Công 17 Lượt xem

Nguyên Thuỷ Thiên Tôn

 

Đức Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, hay còn gọi là Ngọc Thanh Nguyên Thủy Thiên Tôn, là vị tối cao trong hệ thông thần tiên Đạo Giáo, và là một trong Tam Vị Thánh Tổ của giới huyền thuật Việt Nam cùng với Thái Thượng Lão Quân và Cửu Thiên Huyền Nữ. Đạo Kinh có viết: Nguyên Thuỷ Thiên Tôn vốn là ‘khí tự nhiên’ có trước vũ trụ và vạn vật; cũng có thể hiểu thì ngài là kết tinh, tinh hoa của nguồn năng lượng sơ khai của Hỗn Độn tập hợp mà thành nên cũng gần với Đạo nhất, cái tên Nguyên Thuỷ cũng từ đó mà ra. Bởi vì ngài được tạo hoá sanh ra từ trước khi vũ trụ thiên địa này được mở ra, bởi vậy nên dù vạn vật có điêu linh, vũ trụ có huỷ diệt thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến ngài cả. Thiên Tôn là cách xưng dành cho vị đứng đầu chư Tiên chư Phật, là vị tổ của chúng thần, nên hợp lại mới gọi là Nguyên Thuỷ Thiên Tôn. Con người chúng ta có sinh có tử, rồi lại tái sinh sang kiếp sau, rồi lại mất đi, như là một vòng tròn Âm Dương thì vũ trụ và trời đất này cũng vậy. Vô Cực sinh Thái Cực, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi hoá Ngũ Hành, Ngũ Hành diễn hoá Bát Quái thành sinh mệnh, vật chất, giống loài; rồi từ đó đến điểm cuối của chu kỳ mà trở về với Hỗn Độn, ad Tiêu xin gọi cái này là Phá Diệt Kiếp. Cứ mỗi lần từ Hỗn Độn mở ra vũ trụ mới, Nguyên Thuỷ Thiên Tôn lại giáng lâm mà truyền cho chúng sanh đạo pháp, dạy dỗ chư Thần chư Thánh quản lý thế gian. Những lần hình thành “trời đất mới” đều có niên hiệu như là:- “Diên Khang”, “Xích Minh”, “Long Hán”, “Khai Hoàng” v.v…Mỗi niên hiệu kéo dài 41 triệu năm, năm ở đây là tính theo năm trên Thiên Giới, chứ không phải năm theo lịch trái đất chúng ta. Do đó, đức Nguyên Thủy Thiên Tôn ở nơi tầng cao nhất là cõi “Đại La Thiên” trong 36 cõi trời. Ở đây tuy Đạo Giáo tôn vinh ngài là vị thần tối cao, nhưng ngài lại không phải là người sáng lập ra vũ trụ này, mà ngài như một người dẫn đường cho mỗi lần vũ trụ được sinh ra mà thôi. Có lẽ trong Tam Thanh, ngài cũng là người bí ẩn nhất, không có nhiều lần hạ thế như Thái Thượng Thiên Tôn.

Nguyên Thuỷ Thiên Tôn có ngàn vạn đạo pháp, theo ngài tu học có vôn vàn chúng sanh đến từ các giới, Tiên có Phật có mà Thần Thánh lại càng không kể xiết. Cũng theo Lịch đại thần tiên thông giám mô tả về Nguyên Thủy Thiên Tôn có hào quang bao quanh đầu, toàn thân có 72 sắc, cho nên trong điện thờ Tam Thanh, hình tượng Nguyên Thủy đầu có vầng hào quang, tay cầm viên linh đan màu đỏ; hoặc tay phải như đang bưng một vật gì còn tay trái thì ném cái gì đó ra ngoài. Hình tượng nầy mang ý nghĩa trời đất chưa thành hình, còn hỗn độn chưa mở ra, muôn vật chưa sanh ra để diễn ý trạng thái vô cực và thời hỗn độn chưa phân rõ âm dương ở vào đại thế kỷ thứ nhất.

Ngày mùng 1 tháng Giêng Âm Lịch hàng năm là ngày vía của ngài Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, người nào muốn thờ phụng ngài nên ghi nhớ. Ad xin tặng bạn đọc một bài chú của Đạo gia dùng để trừ đi tâm tà, thanh lọc thân khẩu ý:

Vân triện thái hư, hạo kiếp chi sơ, sạ hà sạ nhĩ, hoặc trầm hoặc phù. Ngũ phương bồi hổi, nhất trượng chi dư. Thiên Hoàng Chân Nhân, an bút nãi thư. Nguyên Thuỷ hạ giáng, chân văn đản phu. Chiêu chiêu kỳ hữu, minh minh kỳ vô. Trầm a năng tự dũ, trần lao nịch khả phù. U minh tương hữu lại, do thị thăng tiên đô.

Dưới đây là một lá bùa của ngài Nguyên Thuỷ, luyện thành thì ma quỷ nhìn thấy mà sợ bỏ chạy, không dám tới gần. Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ!

 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến
Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Cần mua - cần thuê theo tỉnh thành
Rao vặt khác theo tỉnh thành
Lý số
Đạo mẫu việt nam
TIN NỔI BẬT

Nhà đất Công Minh

Trụ sở: 46, AN KIM HẢI, ( BỜ MƯƠNG CỨU HỎA SAU LẠCH TRAY ) PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0836.14.38.38 - Hotline: 0836.14.38.38 - Email: nhadatcongminh@gmail.com

Copyright © 2019 https://nhadatcongminh.com/