Bài học cuộc sống
13/07/2020 - 5:30 PMLê Gia 26 Lượt xem

Tâm Thái cách nhìn nhận về con người.

Tâm Thái cách nhìn nhận về con người.

Tâm thái của một người thực sự có thể làm thay đổi vận mệnh của người ấy. Bạn có thể không thay đổi được môi trường, nhưng bạn có thể thay đổi chính mình. Bạn không thể thay đổi sự thật trước mặt, nhưng bạn có thể thay đổi thái độ của mình đối với nó. Bạn không thay đổi được quá khứ, nhưng bạn có thể thay đổi được cách chấp nhận tương lai. Bạn không thể thay đổi hướng gió, nhưng bạn có thể điều chỉnh những cánh buồm để đến được nơi bạn đã định. Bạn không phải là người có thể quyết định sự sống và cái chết, nhưng bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình và thể hiện nó bằng phong thái đẹp nhất. Khi việc xấu đến cũng hãy thản nhiên mà đón nhận, bởi bạn không thể đẩy nó đi thì hãy tìm cách biến đổi nó.

Giàu mà có đức thì phú quý đầy nhà, hậu vận sẽ thịnh vượng. Nghèo mà thanh cao, khoan dung độ lượng, không bị vinh hoa che mắt thì nhất định sẽ có ngày thành công phú quý. Có đức mới có thể có phúc, có phúc mới có thể có phú quý, cho nên chúng ta trước hết nên bồi dưỡng đức hạnh của chính mình.

Một ngày tuyệt vời đôi khi không phải là ngày mà mọi thứ hoàn hảo. Chỉ là ngày bạn đã cố gắng hết sức, vì bản thân, vì gia đình.

Có tầm nhìn mà không hành động thì chỉ là mơ mộng. Hành động mà không có tầm nhìn thì chỉ là lãng phí thời gian. Tầm nhìn đi đôi với hành động có thể thay đổi thế giới.

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu con cái. Bạn sống thế nào thì cuối cùng cũng hun đúc con cái của mình thành những đứa trẻ như vậy. Phía sau bất hạnh của một người, thường luôn có bóng dáng của cha mẹ đứng sau. Không ai có một gia đình mà mình mong muốn: chỉ là có người chấp nhận được nó và có người không. Trưởng thành không chỉ là học cách thay đổi bản thân, mà thôi cố thay đổi bố mẹ. Thế nào là một đứa con tốt từ quan điểm cha mẹ (ngoan, lễ phép, nghe lời), và thế nào là một bố mẹ tốt từ quan điểm đứa con? Bố mẹ sẽ đi theo ta suốt cuộc đời, vì những phức tạp của họ sẽ đi theo ta suốt đời.

Mất công sống một đời rồi, sao không cố gắng sống sao cho trọn vẹn và chính đáng. Cuộc đời chỉ có một, bạn không sống cho mình, không yêu lấy bản thân mình thì ai sẽ là người thay bạn làm việc đó? Chúng ta làm một việc gì đó không phải vì nó dễ, mà vì nó đáng làm. Mỗi người chỉ có 24 tiếng một ngày, không thể kéo dài, cũng không thể rút ngắn lại. Nếu tiêu tốn số thời gian hữu hạn đó vào những người và những việc bản thân không thích, chẳng phải là mệt mỏi và lãng phí lắm sao, cái khác biệt là lựa chọn tiêu thời gian như thế nào. Hãy tránh xa bất cứ điều gì hay bất cứ ai lấy đi niềm vui của bạn. Bởi cuộc đời quá ngắn ngủi để phải chịu đựng những kẻ ngu ngốc. Thời gian tốt nhất cho bất kỳ sự thay đổi nào là chính thời điểm này.

Trước kia, nghe ai nói, ta tin rằng đức hạnh của họ hợp với lời của họ. Ngày nay thì ta đâm ngờ, phải quan sát xem hành động của họ có đúng với lời họ nói không. Sự thay đổi của người khác, bạn không có cách kiểm soát, chỉ có thể tùy duyên. Mỗi người đi qua đời ta đều dạy cho ta điều gì đó... Một số bài học rất đau đớn, một số thì không... Nhưng tất cả đều vô giá.

Khi ta trồng cây, mà cây không lớn tốt, ta không đổ lỗi cho cái cây, mà đi xem xét các lý do vì sao lại như vậy: thiếu nước, thiếu phân bón, hay thiếu ánh nắng mặt trời. Vậy nhưng khi ta có vấn đề với bạn bè hay gia đình ta, ta lại đổ lỗi cho họ. Nếu ta biết cách quan tâm họ, họ cũng sẽ "lớn tốt", như cây cối vậy. Đổ lỗi cho ai đó hoàn toàn là vô nghĩa, tranh cãi cũng vậy. Không đổ lỗi cho ai, không tranh cãi, chỉ đơn giản là thấu hiểu. Nếu ta thấu hiểu vấn đề, và thể hiện ra điều đó, ta sẽ luôn có thể yêu thương, và vấn đề đó sẽ được giải quyết.

Mỗi người đềᴜ có cảm nhận ɾiêng, cᴜộc đời ɾiêng, không ai là bản sao của người khác cả. Cố gắng sống một cᴜộc đời với những gì mình thích, chỉ cần điềᴜ mình làm, việc mình nghĩ đúng với đạo, hợp với tɾời là được, còn người khác nghĩ sao đó là việc của họ bởi mình sống là cho chính mình chứ không phải cho người khác. Đừng sợ đấu tranh cho những điều bạn tin tưởng, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ có một mình.

Dù bạn có ưu tú thế nào đi nữa, cũng không thể sống suôn sẻ mọi đường. Dù bạn có thông minh, cũng không thể hiểu hết mọi thứ. Dù bạn có sống tốt đến đâu, cũng khó tránh khỏi gặp phải tiểu nhân. Một người chưa bao giờ có dịp nếm hương vị của một trái xoài thì không thể nào biết được hương vị ấy dù người khác có dùng bao nhiêu ngữ ngôn, văn từ và khái niệm phân biệt để diễn tả hương vị trái xoài cho người kia nghe.

Không thẹn với lòng thì sẽ không cần lo lắng. Hạnh phúc không ở chỗ bạn làm chức quan gì, mà là cho dù ở bất cứ nơi đâu, mọi người đều yêu mến và trân trọng bạn. Hạnh phúc không ở chỗ nhà của bạn rộng lớn bao nhiêu, mà là trong nhà bạn có bao nhiêu tiếng cười. Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ đều hoàn hảo, nó có nghĩa rằng bạn quyết định nhìn ra khỏi những thiếu sót. Hạnh phúc là thứ không thể đến được, sở hữu được, kiếm được hay mặc vào được. Nó là trải nghiệm tinh thần của mỗi phút giây ta sống với tình yêu, vinh dự và lòng biết ơn. Hãy luôn nhớ rằng có một người nào đó vẫn sẽ hạnh phúc dù họ có ít hơn những gì bạn có.

Khi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra bản thân không còn bốc đồng hay dễ tức giận nữa, nhưng điều đó không phải vì bạn đã đè ép được tính nết của mình. Mà vì bạn hiểu ra trên thế giới này, có người giả vờ ắt có người vạch trần, có người nói dối sẽ có người nhìn thấu. Vì vậy, bạn học được cách bình tĩnh nhìn mọi việc.

Nhiều người sau khi trải nghiệm vài chuyện trong cuộc sống lại cảm thấy cuộc đời mình quá mờ nhạt, bản thân quá bình thường. Nhưng bạn đừng như vậy, đừng than thở chỉ vì thấy cuộc đời nhàm chán. Bởi vì bình thường, cũng là một loại vẻ đẹp của cuộc sống. Khi chúng ta đến thế giới này, nghĩa là chúng ta mang một ý nghĩa đặc biệt riêng, dù cả đời bạn chỉ là người bình thường đi nữa, nhất định vẫn sẽ có những khoảnh khắc được tỏa sáng. Cuộc sống giống như việc chụp ảnh. Bạn cần có những điểm mờ để tạo nên một bức hình đẹp.

Yêu những gì bạn có. Cần những gì bạn muốn. Chấp nhận những gì bạn nhận được. Cho những gì bạn có thể. Hãy luôn nhớ rằng: những gì cho đi đều có thể nhận lại...

 Sưu tầm : Lê Gia 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến
Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Cần mua - cần thuê theo tỉnh thành
Rao vặt khác theo tỉnh thành
Lý số
Bài học cuộc sống
TIN NỔI BẬT

Nhà đất Công Minh

Trụ sở: 46, AN KIM HẢI, ( BỜ MƯƠNG CỨU HỎA SAU LẠCH TRAY ) PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0836.14.38.38 - Hotline: 0836.14.38.38 - Email: nhadatcongminh@gmail.com

Copyright © 2019 https://nhadatcongminh.com/